Thai Articles

การฉีดวัคซีนประเภทหลักที่ใช้เพื่อป้องกันเด็กคืออะไร?

การฉีดวัคซีนประเภทหลักที่ใช้เพื่อป้องกันเด็กคืออะไร?

การฉีดวัคซีนเป็นเพียงการฉีดวัคซีนเข้าไปในร่างกายเพื่อช่วยระบบภูมิคุ้มกันในการสร้างภูมิคุ้มกันต่อโรคหรือความเจ็บป่วย การฉีดวัคซีนส่วนใหญ่จะได้รับเพื่อป้องกันโรคต่างๆ มีวัคซีนสำหรับความเจ็บป่วยและโรคประเภทต่างๆ การฉีดวัคซีนเหล่านี้สามารถให้ได้ในรูปแบบของช็อตน้ำเชื่อมแคปซูลยาเม็ด ฯลฯ อย่างไรก็ตามวัคซีนส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการใช้เข็มในการบริหารยา

ตามที่ระบุไว้ก่อนหน้านี้การฉีดวัคซีนเป็นองค์ประกอบที่สำคัญมากในการดูแลทางการแพทย์เนื่องจากใช้เพื่อป้องกันผู้คนจากโรค เมื่อผู้คนมีอายุยืนยาวขึ้นและจำนวนโรคที่มีอยู่เพิ่มขึ้นจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทั้งชุมชนที่จะมีสุขภาพที่ดีและมีภูมิคุ้มกันที่ดีต่อโรคเหล่านี้

มีหลายวิธีที่ผู้คนสามารถฉีดวัคซีนได้ การฉีดวัคซีนสามารถให้ทางผิวหนังได้โดยการฉีดสารผ่านเข็มหรือทางปากหรือจมูกโดยการใส่เข้าไปในจมูกหรือปาก เมื่อคนได้รับการฉีดวัคซีนทางผิวหนังพวกเขาจะได้รับการยิงผ่านผิวหนังที่แขนมือหรือขา

การฉีดวัคซีนทางผิวหนังมักใช้สำหรับเด็ก เด็กที่ไม่สามารถจับเข็มได้มักจะได้รับการฉีดวัคซีนประเภทนี้ทางจมูกหรือปาก

ในสหรัฐอเมริกามีการให้วัคซีนแก่เด็กเมื่ออายุประมาณสิบสองถึงสิบแปดเดือน ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปการฉีดวัคซีนควรดำเนินต่อไปจนกว่าเด็กจะอายุครบยี่สิบเอ็ดปี

วัคซีนที่เรียกว่าวัคซีนหัดเป็นรูปแบบหนึ่งของการฉีดวัคซีนที่พบบ่อยที่สุดสำหรับเด็ก วัคซีนนี้ให้เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสหัดจากคนสู่คน เด็ก ๆ สามารถรับวัคซีนนี้ได้โดยการไปพบแพทย์หรือโรงเรียนที่เข้ารับการรักษาเป็นประจำ วัคซีนป้องกันโรคหัดจะได้รับร่วมกับการฉีดวัคซีนบางครั้งก่อนที่จะให้วัคซีนแก่เด็ก

การฉีดวัคซีนประเภทหลักที่ใช้เพื่อป้องกันเด็กคืออะไร?

ในช่วงสองสามเดือนแรกของวัยเด็กเด็กมีความเสี่ยงสูงสุดในการติดเชื้อและแพร่เชื้อไวรัสหัด พวกเขาสัมผัสกับโรคนี้ได้ง่ายเนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันของพวกเขายังไม่สมบูรณ์และเนื่องจากไม่มีภูมิคุ้มกัน เด็กหลายคนมีแนวโน้มที่จะเพิกเฉยต่ออาการของโรคหัดหากพวกเขาไม่ตระหนักถึงการมีอยู่ของโรค

เนื่องจากในวัยเยาว์เด็ก ๆ จึงมีภูมิคุ้มกันอ่อนแอลงและสามารถติดเชื้อได้บ่อยขึ้น เมื่อโตขึ้น ทั้งนี้เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันของเด็กอาจไม่แข็งแรงเท่าของผู้ใหญ่ ด้วยเหตุนี้เด็ก ๆ จึงสามารถติดเชื้อไวรัสหัดได้ง่ายขึ้นเมื่อโตขึ้น

เด็กที่สัมผัสกับไวรัสหัดมีความเสี่ยงสูงที่จะติดโรคอีกครั้งมากกว่าเด็กที่ไม่ติดเชื้อ นอกจากนี้เด็กเหล่านี้ยังมีความเสี่ยงในการแพร่กระจายโรคไปสู่คนอื่น หากบุคคลสัมผัสกับไวรัสพวกเขาสามารถแพร่เชื้อไปยังผู้อื่นที่อาจไม่มีภูมิคุ้มกันได้รวมทั้งทารกที่ยังอายุน้อยมาก

วัคซีนป้องกันโรคคางทูมเป็นอีกหนึ่งวัคซีนที่ใช้ในการป้องกันเด็ก ในระหว่างการฉีดวัคซีนนี้ไวรัสคางทูมจำนวนเล็กน้อยจะถูกฉีดเข้าไปในเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อของร่างกาย สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าในช่วงเวลานี้อาจมีผลข้างเคียงที่รุนแรง

วัคซีนป้องกันโรคคางทูมมักใช้เมื่อเด็กในครอบครัวมีความเสี่ยงสูงในการติดโรคคางทูม นอกจากนี้ยังใช้เพื่อป้องกันไม่ให้คางทูมกลับมาเป็นซ้ำอีก วัคซีนนี้ให้กับผู้ที่มีประวัติ

วัคซีนเหล่านี้ได้รับเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสหัดระหว่างคน โรคเหล่านี้เป็นโรคติดต่อได้มากและมีการติดเชื้อสูง ดังนั้นทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนเหล่านี้ควรแน่ใจว่าพวกเขาได้รับความคุ้มครอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *