Thai Articles

จะบอกได้อย่างไรว่าคุณมีภาวะคีโตซิส

หากคุณมีความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานหรือแม้ว่าคุณจะเป็นโรคเบาหวานอยู่แล้วให้ทำความเข้าใจกับสัญญาณเตือนของภาวะคีโตอะซิโดซิสและควรไปพบแพทย์เมื่อใด อาการสัญญาณเตือน Ketoacidosis สามารถพัฒนาได้อย่างรวดเร็วแม้ภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากเริ่มแผนการรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลต่ำ

สัญญาณเตือนโรคเบาหวานคีโตอะซิโดซิสแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคลขึ้นอยู่กับระดับน้ำตาลในเลือด ในกรณีที่รุนแรงอาการอาจเกิดขึ้นอย่างกะทันหัน อาการมักจะคล้ายกับอาการขาดน้ำโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผู้ป่วยเบาหวานพยายามควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดโดยการดื่มของเหลวมาก ๆ

ภาวะเบาหวานคีโตกรด (DKA) อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษา แม้ว่าคีโตซิสจะทำให้ร่างกายของคุณผลิตคีโตน แต่ DKA อาจถึงแก่ชีวิตได้ กุญแจสำคัญคือการจดจำสัญญาณเตือนเหล่านี้เพื่อให้คุณไปพบแพทย์ได้ทันที อาการต่างๆ ได้แก่ :

สัญญาณเตือนคีโตซิสเหล่านี้อาจฟังดูเหมือนเสียงระฆังเตือนสำหรับความเจ็บป่วยหรือเงื่อนไขอื่น ๆ แต่ไม่จำเป็นต้องเป็นสัญญาณของความเจ็บป่วยหรือภาวะที่กำลังจะเกิดขึ้น หากคุณคิดว่าคุณอาจเป็นโรคคีโตอะซิโดซิสคุณควรปรึกษาแพทย์ของคุณทันที โรคเบาหวานเป็นภาวะที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ สิ่งสำคัญคือต้องเรียนรู้เกี่ยวกับสัญญาณเตือนที่อาจส่งสัญญาณถึงสถานการณ์อันตราย

สัญญาณบางอย่างที่อาจบ่งบอกถึงภาวะเบาหวาน ได้แก่ คลื่นไส้อาเจียนวิงเวียนศีรษะและเหงื่อออก หากคุณพบอาการเหล่านี้หลังจากดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือหากคุณรับประทานคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลในปริมาณมากคุณควรปรึกษาแพทย์ของคุณ แม้ว่าคุณอาจมีอาการของคีโตซิโดซิสในช่วงสั้น ๆ แต่คุณก็ยังขาดน้ำและได้รับผลของคีโตซิสได้

หากคุณคิดว่าคุณอาจมีอาการของคีโตกรดจากเบาหวานคุณควรปรึกษาแพทย์ของคุณทันทีเพื่อให้พวกเขาสามารถตรวจสอบและรักษาอาการของคุณได้อย่างเหมาะสม เป้าหมายคือเพื่อหยุดไม่ให้เกิดภาวะคีโตซิโดซิสหรืออย่างน้อยก็ลดผลกระทบของคีโตซีสได้อย่างมาก หากแพทย์ของคุณรู้สึกว่าคุณมีคีโตกรดพวกเขาอาจต้องทำการตรวจทางห้องปฏิบัติการเพื่อตรวจสอบว่ามีคีโตกรดอยู่หรือไม่ หรือหากผลการทดสอบออกมาเป็นลบ

ผู้ป่วยโรคเบาหวานจำนวนมากที่ไม่เป็นโรคเบาหวานมีคีโตกรดอยู่ในปัสสาวะ หากแพทย์สงสัยว่ามีคีโตนอยู่ก็สามารถทำการทดสอบที่เรียกว่าการทดสอบคีโตนในเลือดได้

เมื่อมีน้ำตาลในเลือดไม่เพียงพอในระบบของคุณร่างกายของคุณจะสามารถสร้างคีโตนซึ่งอาจมีลักษณะทางเคมีเช่นเดียวกับกลูโคส การตรวจเลือดจะช่วยให้ทราบว่าระดับน้ำตาลในเลือดของคุณสูงเกินไปหรือไม่

นอกจากนี้ยังมีอาการของคีโตอะซิโดซิสที่มีระดับคอเลสเตอรอลสูงปัญหาความดันโลหิตและหัวใจวาย แพทย์ของคุณสามารถวินิจฉัยภาวะคีโตแอซิโดซิสได้โดยพิจารณาจากสิ่งต่อไปนี้น้ำตาลในเลือดสูง pH ในเลือดต่ำระดับโซเดียมในเลือดต่ำปัสสาวะออกผิดปกติดีซ่านและคีโตกรดในปัสสาวะ ผู้ป่วยโรคเบาหวานและไตบางรายมีโพแทสเซียมในกระแสเลือดต่ำ

เมื่อระดับโพแทสเซียมและโซเดียมไม่สมดุลอาจทำให้ไตวายและอาจทำให้หัวใจวายและเสียชีวิตได้ หากไตของคุณล้มเหลวร่างกายของคุณอาจมีศักยภาพในการเปลี่ยนไขมันเป็นคีโตน

โรคเบาหวานและโรคไตบางครั้งสามารถติดต่อกันได้ หากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับไตคุณควรไปพบแพทย์

ตับวายเป็นภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงมากซึ่งอาจเป็นผลมาจากภาวะเบาหวานและอาจส่งผลต่อความสามารถในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ระดับน้ำตาลในเลือดของคุณอาจสูงขึ้นถึงระดับที่เป็นอันตราย

Ketoacidosis เป็นหนึ่งในอาการของโรคไต ไตวายสามารถควบคุมได้ด้วยอาหารยาและการออกกำลังกาย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *