Thai Articles

ทำความเข้าใจกับคำตอบว่าทำไมเราถึงหาวระหว่างนอนหลับ

การหาวหรือที่เรียกว่าการอ้าปากโดยไม่สมัครใจหรือพฤติกรรมของอวัยวะเพศเป็นเรื่องปกติในสัตว์ทุกชนิดทั้งสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและสัตว์เลื้อยคลาน คิดว่าสายพันธุ์ของมนุษย์ใช้การหาวมาตั้งแต่ยุคแรก ๆ บทความนี้จะอธิบายกลไกทางสรีรวิทยาและจิตวิทยาของการหาวรวมถึงผลกระทบที่มีต่อมนุษย์

ทำไมเราถึงหาว? ยังไม่เข้าใจเหตุผลของการหาว แต่คิดว่าการหาวเป็นวิธีการผ่อนคลายความเครียดและความวิตกกังวล ในช่วงที่มีความวิตกกังวลสูงผู้คนมักจะปลีกตัวออกจากแหล่งที่มาของความเครียดด้วยการหลับตาและถือไว้ในตำแหน่งเดียวเป็นเวลาหลายวินาที มีข้อสังเกตว่าการหาวมักเป็นไปตามรูปแบบนี้

ทำไมเราถึงหาวระหว่างนอนหลับ? ในระหว่างการนอนหลับร่างกายของเราจะเข้าสู่สภาวะผ่อนคลาย สภาวะที่ผ่อนคลายนี้ทำให้เราหายใจช้าลงและอัตราการเต้นของหัวใจช้าลง คลื่นสมองของเราก็มีการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน จิตสำนึกของเราไม่ได้มีส่วนร่วมในกระบวนการนี้ แต่จิตใต้สำนึกของเรามีบทบาทสำคัญ

เพื่อช่วยเราในกระบวนการนี้จิตไร้สำนึกของเราให้ปัจจัยทางประสาทสัมผัสหลายอย่างแก่เรา ปัจจัยทางประสาทสัมผัสเหล่านี้ ได้แก่ เสียงสถานที่ท่องเที่ยวสัมผัสรสชาติกลิ่นและอารมณ์ เมื่อเราหลับข้อมูลเหล่านี้สามารถช่วยให้เราสำรวจจิตใจที่มีสติและจิตไร้สำนึกและเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวเรา

นอกจากนี้ยังมีพฤติกรรมบางอย่างที่ถือเป็น "พฤติกรรม" และได้รับโดยจิตไร้สำนึก ตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดคือการหาวอย่างไรก็ตามมีการตอบสนองทางพฤติกรรมอื่น ๆ อีกมากมายที่เราสามารถทำได้ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการประมวลผลข้อมูลโดยไม่รู้ตัว ตัวอย่างที่พบบ่อยที่สุดคือการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ในขณะที่คนส่วนใหญ่มักจะใช้กระบวนการนี้เพื่อค้นหาว่ามีอะไรใหม่ในสภาพแวดล้อม แต่ก็ยังใช้เพื่อค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับผู้คนใหม่ ๆ

ในแง่ของผลทางจิตวิทยาที่ว่าทำไมเราถึงหาวระหว่างนอนหลับเชื่อกันว่าการตอบสนองทางสรีรวิทยาต่อสิ่งเร้าที่เราพบในช่วงสภาวะนี้อาจเป็นประโยชน์ในการช่วยให้เราพัฒนาอารมณ์เชิงบวกและดีต่อสุขภาพ การสัมผัสกับสิ่งเร้าเดียวกันนี้เชื่อว่าเราสามารถเสริมสร้างการเชื่อมต่อระหว่างจิตสำนึกและจิตไร้สำนึกของเรา

ด้วยการเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างจิตสำนึกและจิตไร้สำนึกของเราอารมณ์เชิงลบมีโอกาสน้อยที่จะควบคุม และปล่อยให้อารมณ์เชิงลบเป็นตัวกำหนดความคิดและพฤติกรรมของเรา ด้วยเหตุนี้จึงเชื่อกันว่าคนที่เป็นโรคนอนไม่หลับเช่นมีแนวโน้มที่จะมีความคิดและพฤติกรรมเชิงลบมากกว่าคนทั่วไปและมักจะมีความเครียดมากกว่าคนที่มีส่วนร่วมในวงจรการนอนหลับ

ในท้ายที่สุดสิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าคำตอบของคำถามที่ว่าทำไมเราถึงหาวระหว่างนอนหลับไม่ใช่เรื่องของสุขภาพเสมอไป เป็นเรื่องของสุขภาพที่ไม่เพียง แต่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ แต่เป็นเรื่องของจิตวิทยาส่วนบุคคล สิ่งที่คุณทำด้วยจิตใต้สำนึกของคุณอาจสร้างความแตกต่างในชีวิตของคุณ

ตัวอย่างเช่นหากคุณมีแนวโน้มที่จะคิดในแง่ลบเกี่ยวกับบางสิ่งหรือคุณมักจะเก็บความคิดและอารมณ์เชิงลบจิตใต้สำนึกอาจปฏิเสธสิ่งที่คุณพยายามทำให้สำเร็จ ดังนั้นเพื่อที่จะเอาชนะความกลัวนี้คุณจะต้องพยายามเอาชนะความรู้สึกเชิงลบเหล่านั้นและแทนที่ด้วยความรู้สึกเชิงบวก

วิธีหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้คือการเข้าถึงจิตใต้สำนึกของคุณและเรียนรู้ที่จะไว้วางใจในจิตใจภายในของคุณ หากคุณสามารถโน้มน้าวตัวเองได้ว่าสิ่งใดก็ตามที่คุณคิดว่ามีสติและจิตไร้สำนึกถูกต้องคุณก็จะสามารถเอาชนะความกลัวที่จะคิดผิดได้

เมื่อจิตใต้สำนึกของคุณทำงานอย่างถูกต้องคุณสามารถเรียนรู้วิธีวางใจในพลังของความคิดและความรู้สึกเชิงบวกซึ่งจะได้รับจากจิตใจภายในของคุณ และใช้พลังแห่งความคิดเชิงบวกเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกในชีวิตประจำวันของคุณ

ในท้ายที่สุดคำตอบสำหรับคำถามที่ว่าทำไมเราถึงหาวระหว่างนอนหลับเป็นเรื่องของสุขภาพและนี่เป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับความเป็นอยู่โดยรวมของคุณ มันเป็นเรื่องของความไว้วางใจและหากคุณสามารถเข้าใจจิตใจภายในคุณก็สามารถเริ่มใช้พลังแห่งการคิดบวกและพลังแห่งความรู้สึกเชิงบวกเพื่อควบคุมร่างกายและจิตใจของคุณเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *