Thai Articles

ประเภทของไส้เลื่อน – ไส้เลื่อนประเภทใดที่คุณควรไปพบแพทย์

ไส้เลื่อนมีหลายประเภท มีตั้งแต่อ่อนโยนไปจนถึงซับซ้อนและบางอย่างอาจถาวร

ไส้เลื่อนขาหนีบ ไส้เลื่อนขาหนีบเกิดขึ้นเมื่อมีส่วนหรือเนื้อเยื่อไขมันยื่นออกมาจากช่องทางขาหนีบที่ส่วนบนของต้นขาด้านใน นี่อาจเป็นชนิดของไส้เลื่อนที่พบบ่อยที่สุด แต่ก็เกิดในผู้หญิงเช่นกัน มักเกี่ยวข้องกับโรคอ้วนและความชรา สามารถรักษาได้ด้วยการผ่าตัด

ไส้เลื่อนระดับกลางเกิดขึ้นในกรณีของผู้ที่มีผนังหน้าท้องอ่อนแอหรือในผู้ที่มีปัญหาการยึดเกาะที่ขาหนีบ การยึดเกาะที่ขาหนีบเป็นเนื้อเยื่อที่อ่อนนุ่มคล้ายถุงที่รองรับลำไส้ โดยปกติคลองขาหนีบจะมีความโค้งเล็กน้อยเมื่อมันตึงและอาจทำให้ลูเมนที่ขาหนีบเคลื่อนออกจากตำแหน่งปกติในช่องท้องของคุณ ลูเมนที่ขาหนีบยังสามารถหดตัวซึ่งทำให้เกิดการก่อตัวของกระเป๋าที่ส่วนล่างของคลองขาหนีบ

การเอียงภายนอกของไส้เลื่อนเกิดขึ้นเมื่อส่วนภายในของคลองขาหนีบได้รับผลกระทบและนูนออกมาจากรอยพับขาหนีบ คลองขาหนีบภายในไส้เลื่อนเกิดขึ้นเมื่อกระเป๋าขาหนีบเติบโตขึ้นในลักษณะที่ผิดปกติในร่างกาย กระพุ้งนี้ก่อตัวขึ้นที่ด้านในของพับขาหนีบ ช่องคลอดภายในที่เป็นโพรงมักเกิดในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย แนะนำให้ผ่าตัดหากคุณมีอาการหมอนรองกระดูกกำเริบหรือต่อเนื่องในบริเวณบั้นเอวของกระดูกสันหลัง

หมอนรองกระดูกที่ซับซ้อน หมอนรองกระดูกเคลื่อนที่ซับซ้อนอาจเกิดขึ้นได้เมื่อวงแหวนขาหนีบหลุดออกจากคลองขาหนีบบางส่วนหรือเมื่อเกิดการอักเสบ โรคไส้เลื่อนที่หมอนรองกระดูกเคลื่อนอาจทำให้เกิดความเจ็บปวดการเคลื่อนไหวของลำไส้มีไข้ท้องผูกหรืออาเจียน ในบางกรณีอาจนำไปสู่ภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้

หากไส้เลื่อนของคุณถึงขั้นลุกลามคุณควรติดต่อแพทย์ทันทีเพื่อรับการรักษาที่เหมาะสมเนื่องจากมีแนวโน้มที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงขึ้น เช่นภาวะติดเชื้อและเน่าเปื่อย ภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น ได้แก่ การเสียชีวิต หรือความผิดปกติของทวารหนักและอวัยวะภายในอื่น ๆ อาจทำให้เกิดการตัดแขนขาสูญเสียความรู้สึกติดเชื้อหรือเสียชีวิตได้ ภาวะแทรกซ้อนอาจเกิดขึ้นได้หากไม่ได้รับการรักษาเร็วพอ

ไส้เลื่อนประเภททั่วไปอาจไม่จำเป็นต้องมีการผ่าตัด แต่คุณควรปรึกษาแพทย์ของคุณเสมอ นอกจากนี้คุณควรหลีกเลี่ยงการยกของหนักหรือทำงานในบริเวณที่มีการระคายเคืองบริเวณที่เป็นไส้เลื่อน สิ่งนี้ไม่เพียง แต่ทำให้อาการของคุณแย่ลง แต่ยังทำให้แย่ลงอีกด้วย ขอแนะนำให้อยู่ห่างจากการทำงานหนักหรือออกกำลังกาย

มากที่สุดเท่าที่จะทำได้คุณควรหลีกเลี่ยงการนั่งและยืนเป็นเวลานานเกินไปสวมเสื้อผ้าหลวม ๆ หลีกเลี่ยงแรงกดขณะออกกำลังกายหลีกเลี่ยงการก้มและยกของหนักลดน้ำหนักโดยเพิ่มความยืดหยุ่นและยืดเส้นทุกวันก่อนนั่งยืน และเดิน การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อผนังหน้าท้อง

แม้ว่าจะไม่มีการรักษาอย่างถาวรสำหรับอาการนี้ แต่เป้าหมายคือการขจัดความรู้สึกไม่สบายออกไปจากชีวิตเพื่อบรรเทาความเจ็บปวดและความไม่สะดวกและทำให้คุณกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง คุณควรปรึกษาแพทย์ว่าวิธีการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับกรณีเฉพาะของคุณคืออะไร

มักแนะนำให้ทำการผ่าตัดสำหรับผู้ที่เป็นโรคไส้เลื่อนในรูปแบบที่ซับซ้อนมากขึ้น อย่างไรก็ตามควรสังเกตว่ามันมีความเสี่ยงและผลข้างเคียง ผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่ได้รับการผ่าตัดสามารถกลับไปทำกิจกรรมตามปกติได้ภายในสองถึงสามเดือนและโดยปกติจะไม่พบภาวะแทรกซ้อนใด ๆ เพิ่มเติม

รูปแบบการรักษาทางการแพทย์ที่ล่วงล้ำน้อยคือการใช้น้ำมันหล่อลื่นชนิดพิเศษ สารหล่อลื่นนี้ถูกนำไปใช้กับบริเวณทวารหนักและค่อยๆขยายเข้าไปในลำไส้เพื่อลดการเสียดสีระหว่างเนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อ คุณสามารถหาน้ำมันหล่อลื่นได้ตามร้านขายยาทั่วไปและใช้ง่าย

หลังการผ่าตัดคุณอาจต้องหยุดงาน 2-3 วันเพื่อให้แผลหาย คุณอาจต้องใส่เฝือกอย่างน้อยจนถึงหกสัปดาห์หลังทำหัตถการเพื่อป้องกันการกดทับบริเวณนั้นและกระตุ้นการรักษา แพทย์ของคุณอาจสั่งให้ใช้เฝือกในขณะที่คุณกำลังฟื้นตัว บางคนอาจชอบที่จะใส่เฝือกไว้ในระหว่างการนอนหลับสองสามคืนหลังการผ่าตัด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *