Thai Articles

ปวดด้านซ้าย – จะระบุได้อย่างไร

ปวดด้านซ้าย - จะระบุได้อย่างไร

บทความนี้จะให้ข้อมูลคร่าวๆเกี่ยวกับอาการปวดข้างซ้ายในการตั้งครรภ์ ไม่ใช่เรื่องของภาวะแทรกซ้อนในการตั้งครรภ์ที่นำไปสู่ความเจ็บปวดทางด้านซ้ายเสมอไป ส่วนใหญ่อาการปวดข้างซ้ายเป็นเรื่องปกติและไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง แต่ถ้าคุณมีอาการปวดข้างซ้ายควรไปพบแพทย์ทันที ต่อไปนี้เป็นสิ่งที่ควรระวังเมื่อมองหาสาเหตุของอาการปวดที่ด้านซ้าย หากคุณมีอาการปวดข้างซ้ายสิ่งเหล่านี้คือสิ่งสำคัญที่คุณต้องระวัง

อาการปวดมักอยู่ในช่องท้องด้านขวาล่าง บริเวณหน้าท้องในส่วนนี้ของร่างกายมีหลายอย่างเกิดขึ้น sigmoid canal, ลำไส้ใหญ่ลงมาและโหนด sinoatrial อยู่ในส่วนนี้ของร่างกาย ท่อปัสสาวะด้านซ้ายและท่อนำไข่ทั้งในผู้หญิงและผู้ชายตั้งอยู่ที่นี่

อีกสิ่งหนึ่งที่นำไปสู่ความเจ็บปวดทางด้านซ้ายคือการพัฒนาที่ผิดปกติของมดลูกรังไข่หรือแม้แต่รังไข่ นี่อาจเป็นสัญญาณของความผิดปกติหรือเนื้องอกในอุ้งเชิงกราน อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ปวดข้างซ้ายคือถ้าคุณได้รับยาบางชนิดโดยเฉพาะยาที่ทำให้รังไข่ตกไข่ผิดปกติ อย่างไรก็ตามนี่เป็นสิ่งที่หายากมากเนื่องจากยาเหล่านี้ส่วนใหญ่สามารถหลีกเลี่ยงได้ด้วยการรับประทานอาหารและออกกำลังกายที่เหมาะสม

ปวดด้านซ้าย - จะระบุได้อย่างไร

อีกสาเหตุหนึ่งของอาการปวดที่ด้านซ้ายคือถ้าคุณเป็นโรครังไข่หลายใบ นี่คือความผิดปกติของเยื่อบุโพรงมดลูกซึ่งอาจทำให้เกิดอาการปวดที่ด้านซ้าย ภาวะรังไข่หลายใบหรือที่เรียกว่า PCOS เป็นปัญหาต่อมไร้ท่อที่ทำให้รังไข่ผลิตไข่ได้มากกว่ายี่สิบห้าฟองต่อครั้ง เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้นพวกมันจะเริ่มก่อตัวเป็นซีสต์ แม้ว่าโดยปกติจะไม่เจ็บปวด แต่อาจทำให้รู้สึกไม่สบายตัวและปวดทางด้านซ้าย

อีกอย่างที่อาจทำให้ปวดข้างซ้ายคือถ้าคุณกำลังตั้งครรภ์ มีสาเหตุหลายประการที่คุณอาจต้องทนทุกข์ทรมานจากอาการปวดที่ด้านซ้าย บางคนรวมถึง endometriosis ซึ่งเป็นภาวะที่เยื่อบุมดลูกเจริญเติบโตนอกโพรงมดลูกการเติบโตของเนื้องอกเนื้องอกหรือในวัยชรา สาเหตุหลักของอาการปวดที่ด้านซ้ายเกิดจากความดันที่เพิ่มขึ้นในบริเวณช่องท้อง

ปวดด้านซ้าย - จะระบุได้อย่างไร

อาการปวดด้านซ้ายอาจไม่รุนแรงหรือรุนแรง หากอาการปวดรุนแรงควรไปพบแพทย์ทันที คุณอาจไม่จำเป็นต้องใช้ยาหากคุณมีอาการปวดเล็กน้อยทางด้านซ้าย อย่างไรก็ตามควรปรึกษาแพทย์หากคุณมีอาการปวดอย่างรุนแรงทางด้านซ้าย

หากคุณมีประวัติปวดที่ด้านซ้ายควรให้แพทย์ตรวจสอบด้วยตัวเอง การตั้งครรภ์อาจทำให้เกิดความเจ็บปวดทางด้านซ้ายได้ดังนั้นจึงควรตรวจสอบสิ่งนี้เมื่อคุณตั้งครรภ์ นอกจากนี้ยังเป็นกรณีนี้หากคุณพบความผิดปกติหรือเนื้องอกในช่องท้องหรือบริเวณอุ้งเชิงกราน อาการปวดข้างซ้ายระหว่างตั้งครรภ์อาจเป็นสัญญาณของการตั้งครรภ์นอกมดลูก

ปวดด้านซ้าย - จะระบุได้อย่างไร

อาการปวดข้างซ้ายเป็นเรื่องปกติและคุณจะพบว่าบางคนไม่มีอาการปวดข้างซ้ายเลย แต่ถ้าอาการแย่กว่าปกติควรไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยที่เหมาะสมและการรักษาที่เป็นไปได้

มีหลายสิ่งที่อาจทำให้เกิดอาการปวดที่ด้านซ้าย สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการที่คุณดันกระดูกเชิงกรานแรงเกินไปหรือหากคุณนั่งนานเกินไปโดยไม่ลุกขึ้นยืน เมื่อคุณนั่งลงกล้ามเนื้อหลังส่วนล่างจะกระชับและทำให้กระดูกเชิงกรานหดตัว ทำให้เกิดอาการปวดที่ด้านซ้าย หากคุณยืนอยู่ในท่าเดิมเป็นเวลานานเกินไปกระดูกเชิงกรานจะคลายตัวและทำให้เกิดอาการปวดที่ด้านซ้าย

สำหรับอาการปวดที่รุนแรงขึ้นคุณสามารถไปที่โรงพยาบาลได้ แพทย์สามารถทำการผ่าตัดได้หากจำเป็น ความเจ็บปวดอาจรุนแรงมากและเป็นอันตรายถึงชีวิต กรณีอื่น ๆ ที่ร้ายแรงน้อยกว่า ได้แก่ การบาดเจ็บที่เกี่ยวข้องกับเอ็นกระดูกและเส้นประสาทเสียหาย

ในหลาย ๆ กรณีอาการปวดข้างซ้ายสามารถรักษาได้ตามธรรมชาติ แต่หากคุณมีอาการปวดเรื้อรังทางด้านซ้ายคุณสามารถปรึกษาแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยที่เหมาะสมและอาจได้รับการรักษา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *