Thai Articles

สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับวัยแรกรุ่น

สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับวัยแรกรุ่น

ทุกคนเริ่มเข้าสู่วัยแรกรุ่นในช่วงเวลาที่ต่างกันและปัจจัยทางพันธุกรรมส่วนใหญ่เป็นตัวกำหนดรูปแบบการเติบโต ซึ่งหมายความว่าอัตราการเติบโตตามปกติของเด็กมนุษย์เกิดขึ้นในอัตราที่ค่อนข้างคงที่ อย่างไรก็ตามโดยทั่วไปเด็กเล็กจะโตเต็มที่เมื่ออายุเก้าหรือสิบขวบ ในวัยนี้มวลกระดูกของพวกเขาเพิ่มขึ้นมากซึ่งหมายความว่าพวกเขาจะไม่ผอมอย่างที่พวกเขาอายุเท่ากัน

ช่วงเวลาที่วัยแรกรุ่นสิ้นสุดลงสำหรับเด็กนั้นขึ้นอยู่กับอายุและเพศของเด็ก โดยปกติแล้วจะถึงขั้นตอนสุดท้ายในช่วงวัยรุ่น อย่างไรก็ตามโดยทั่วไปแล้วเด็กผู้หญิงจะมีอาการผมร่วงและการเจริญเติบโตของร่างกายอย่างรวดเร็วมากกว่าเด็กผู้ชาย วัยแรกรุ่นสำหรับเด็กผู้หญิงสามารถมาพร้อมกับรอบเดือนที่เจ็บปวดได้

เมื่อไหร่ที่เด็กผู้หญิงหยุดโต? อายุที่แท้จริงของการหยุดการเจริญเติบโตในเพศหญิงโดยทั่วไปจะแตกต่างกันไประหว่าง 4-6 ปีขึ้นอยู่กับอายุที่แท้จริงของเด็กหญิง เด็กผู้หญิงส่วนใหญ่มีการเติบโตลดลงชั่วคราวระหว่างอายุสามถึงห้าขวบโดยจะเพิ่มขึ้นหลังจากอายุห้าขวบ

เด็กผู้หญิงมักสังเกตเห็นการเติบโตที่เพิ่มขึ้นครั้งแรกเมื่ออายุครบ 7 ขวบ เมื่อเด็กผู้หญิงอายุสิบขวบหน้าอกของผู้หญิงส่วนใหญ่จะเริ่มพัฒนา การเติบโตที่กระฉูดที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานี้ของชีวิตมักมาพร้อมกับความอยากอาหารที่เพิ่มขึ้น ในเวลานี้น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นและลดลงมักจะค่อนข้างมาก สาเหตุนี้มาจากการที่เด็กผู้หญิงต้องหลั่งไขมันส่วนเกินเพื่อรองรับการเติบโตของเต้านม

เมื่ออายุสิบสองปีวัยแรกรุ่นหยุดลงโดยสิ้นเชิง ในวัยนี้เด็กผู้หญิงจะเริ่มมีการพัฒนาลักษณะใบหน้าเช่นเปลือกตาแก้มและริมฝีปาก พวกเขาจะเริ่มพัฒนาหน้าอกด้วย แม้ว่าอาจจะใช้เวลานานกว่าที่สาว ๆ จะมีหน้าอกเต็มรูปแบบ แต่ความแน่นที่เกิดขึ้นในนั้นมักจะถาวร อย่างไรก็ตามหากไม่ต้องการหน้าอกผู้หญิงสามารถเลือกที่จะชะลอวัยแรกรุ่นและผ่านวัยหมดประจำเดือนก่อนที่จะถึงวัยรุ่นได้

บางครั้งเด็กผู้หญิงสังเกตว่ากระดูกของพวกเขาเริ่มหักเมื่ออายุมากขึ้น กระดูกในโครงกระดูกของเด็กจะบางลงเมื่ออายุมากขึ้นดังนั้นเด็กจึงมีแนวโน้มที่จะดูเตี้ยกว่าวัยรุ่นในวัยเดียวกัน แม้ว่าสิ่งนี้อาจเกิดจากการขาดการออกกำลังกาย แต่ก็อาจเกิดจากกระดูกพังเพราะสาเหตุทางพันธุกรรม

เมื่ออายุสิบหกวัยแรกรุ่นหยุดลงสำหรับทุกคน ผู้ชายมักจะเข้าสู่วัยนี้และเริ่มมีขนหัวหน่าวแม้ว่าผู้ชายส่วนใหญ่จะไม่พัฒนาขนหัวหน่าวถาวรจนกว่าพวกเขาจะอายุมากขึ้น

นอกจากข้อมูลข้างต้นแล้วยังมีปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมายที่ส่งผลต่อเมื่อเด็กผู้หญิงหยุดโต เงื่อนไขทางการแพทย์บางอย่างอาจทำให้เกิดการเจริญเติบโตก่อนวัยอันควรเช่น adenomas ต่อมใต้สมองและ polycystic ovarian syndrome

ในวัยหนุ่มสาวฮอร์โมนมักจะยังคงอยู่ในระดับที่สูงมาก หากมีฮอร์โมนจำนวนมากในช่วงเวลานี้อาจทำให้เกิดการเจริญเติบโตของเส้นผมมากเกินไปผิวคล้ำมากเกินไปและมีไขมันสะสมมากเกินไปในบริเวณหน้าท้องของผู้หญิง เมื่อปัญหาเหล่านี้ได้รับการแก้ไขหญิงสาวอาจพบว่าร่างกายของเธอเริ่มหดตัว

เมื่อวัยแรกรุ่นหยุดลงโอกาสในการตั้งครรภ์ของผู้หญิงจะลดลงอย่างมาก นอกเหนือจากความเสี่ยงตามปกติที่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์แล้วหญิงสาวยังไม่สามารถพัฒนาหน้าอกได้อีกด้วย สำหรับผู้หญิงหลายคนวัยแรกรุ่นทำให้พวกเธอเกิดผิวหย่อนคล้อยและอาจถึงขั้นผิวแตกลาย

ร่างกายของหญิงสาวยังเริ่มเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงในเวลานี้ เธอเริ่มมีขนาดใหญ่ขึ้นและแข็งแรงขึ้นมาก เธออาจลดน้ำหนักได้บ้างและหน้าอกของเธออาจโตขึ้น

แม้ว่าสิ่งนี้อาจดูเหมือนเป็นช่วงเวลาที่ยาวนาน แต่โดยทั่วไปแล้ววัยแรกรุ่นเป็นช่วงเวลาที่ค่อนข้างสั้นเนื่องจากผลกระทบจะเสื่อมสภาพไปในเวลาประมาณเก้าถึงสิบสองปี อย่างไรก็ตามมีผู้หญิงไม่กี่คนที่ยังคงไว้ผมยาวตลอดช่วงวัยผู้ใหญ่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *