Thai Articles

อะไรทำให้หัวนมที่บอบบางในทารก?

อะไรทำให้หัวนมที่บอบบางในทารก?

ผิวหนังของหัวนมเป็นเพียงส่วนเดียวของร่างกายที่มีหัวนมซึ่งก่อให้เกิดอุปกรณ์เสริมเต้านมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดอย่างหนึ่งคืองานเลี้ยงลูก ขนาดและรูปร่างของหัวนมจะกำหนดตำแหน่งที่แนบกับเต้านมของคุณ (ที่ชั้นนอกหรือชั้นใน)

หน้าอกแต่ละข้างมีประมาณ 15 ถึง 20 แฉกหรือก้อนกลมรอบหัวนมเป็นแนวรัศมีเหมือนซี่บนกระจกชั่วโมง ใน lobs เหล่านี้มีก้อนเล็กกว่าเรียกว่าโครงสร้างของ lobular ปลายอีกด้านหนึ่งของทุกกลีบจะมี "กระเปาะ" เล็ก ๆ ซึ่งผลิตน้ำนม โครงสร้างท่อเหล่านี้เชื่อมต่อกันด้วยท่อเล็ก ๆ ที่เรียกว่าท่อซึ่งส่งน้ำนมเข้าสู่หัวนม

ทารกทุกคนและแม้แต่เด็กผู้หญิงก่อนวัยแตกเนื้อสาวบางคนก็พัฒนาหัวนมเป็นอวัยวะรับสัมผัสหลัก แต่ในช่วงวัยแรกรุ่นจะมีประสิทธิภาพน้อยลงและหัวนมจะมีความไวน้อยลง

หัวนมแบ่งออกเป็นสี่ด้าน: ด้านบนด้านข้างฐานและก้าน เมื่อน้ำนมออกจากหัวนมจะผ่านไปตามก้านผ่านท่อน้ำนมไปยังเต้านม หากคุณดันหัวนมแรง ๆ คุณจะรู้สึกถึงก้านและการดูดที่รุนแรงคล้ายกับของทารกที่ดูดนม

เมื่อน้ำนมไหลออกมาจะไหลผ่านท่อน้ำนมและเข้าไปในท่อปัสสาวะ การไหลของของเหลวที่เรียกว่าน้ำนมไหลออกมาจากท่อปัสสาวะและตกลงไปที่ท้องของคุณ มันไม่ได้ถูกดูดซึมทันที แต่ถูกดูดซึมในบางครั้ง น้ำนมที่ตกค้างจะถูกส่งต่อไปยังเต้านมและเริ่มกระบวนการให้นมบุตร เมื่อน้ำนมหยุดไหลหัวนมจะหยุด

ท่อน้ำนมทั้งสามมีความอ่อนไหวมากและแทบจะเจ็บปวดเมื่อถูกกระตุ้น คุณสามารถพยายามกระตุ้นหัวนมด้วยเล็บมือโดยกดที่ขอบด้านนอก อย่างไรก็ตามการกระตุ้นที่มีประสิทธิภาพสูงสุดทำได้โดยใช้ครีมหรือน้ำมันหล่อลื่น ผู้หญิงบางคนชอบใช้เครื่องทำความร้อนเช่นแผ่นทำความร้อนหรือขวดความร้อน

มีสองปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อความไวของหัวนม ขนาดของหัวนมและสุขภาพผิวของมารดาโดยเฉพาะผิวหนังรอบ ๆ หัวนมเป็นปัจจัยสำคัญ

ขนาดของหัวนมขึ้นอยู่กับรูปร่างของหัวนมและตำแหน่งของหัวนม แม้ว่าอาจแตกต่างกันไป แต่มักจะใหญ่กว่าในตอนเย็น หัวนมที่ใหญ่กว่ามักจะอ่อนไหวกว่า

เนื้อเยื่อเต้านมอยู่ที่ด้านหน้าด้านข้างและด้านหลังของเต้านม อยู่ต่ำกว่าระดับหัวนมและเหนือรอยพับหัวนม ช่วยพยุงเนื้อเยื่อเต้านม

สุขภาพผิวของแม่เป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อความไวของหัวนม ทารกหลายคนไม่มีปัญหากับหัวนมเพราะผิวหนังบอบบางมาก อย่างไรก็ตามสาว ๆ ก่อนวัยแตกเนื้อสาวบางคนมีความอ่อนไหวมากกว่า เชื่อกันว่ามันมีส่วนเกี่ยวข้องกับระดับฮอร์โมนของพวกเขาและมีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนไม่เพียงพอในร่างกายของแม่

สาเหตุอื่น ๆ ได้แก่ การติดเชื้อการติดเชื้อที่เต้านม (ซึ่งอาจทำให้ผิวหนังหนาเกินไป) การตั้งครรภ์โรคการบาดเจ็บที่เต้านมโรคภูมิแพ้ผิวหนังและมะเร็งและอื่น ๆ อีกมากมาย หัวนมมีความอ่อนไหวมากในช่วงรอบเดือนของผู้หญิงดังนั้นหากเธอสูญเสียประจำเดือนไปหัวนมอาจมีความอ่อนไหวมากขึ้น

เป็นที่เชื่อกันว่าวิธีการให้นมบางวิธีทำให้หัวนมมีความไวมากกว่าวิธีอื่น เมื่อนมแม่ทิ้งไว้ที่เต้านมนานเกินไปอาจทำให้ผิวหนังระคายเคืองได้ดังนั้นจึงควรเปลี่ยนไปใช้วิธีอื่นเช่นครีมหรือน้ำมันบำรุงเต้านมเพื่อทดแทนสารอาหารที่สูญเสียไป

สามารถทดสอบนมได้โดยใส่ปริมาณเล็กน้อยในจานน้ำ หากน้ำไม่ไหลออกจากท่อแสดงว่าน้ำนมยังไม่พร้อมที่จะป้อนให้ทารก นี่มักเป็นสัญญาณว่ามีนมไม่เพียงพอในจาน หากของเหลวมีสีเข้มเกินไปหรือมีรสชาติหรือกลิ่นแปลก ๆ แสดงว่าน้ำนมไม่พร้อมที่จะเลี้ยงทารกอย่างแน่นอน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *